UEFI hay BIOS là gì? cách kiểm tra

Thứ ba - 02/11/2021 20:44 - Đã xem: 601
Một chú ý không thể thiếu khi chúng ta tiến hành cài win cho máy tính là vấn đề máy tính của bạn dùng UEFI hay BIOS Legacy và ổ cứng chạy chuẩn GPT hay MBR.
Để kiểm tra xem máy dùng UEFI hay BIOS, GPT hay MBR thì có rất nhiều cách. Trong bài viết dưới đây, trung tâm sẽ giới thiệu tới người dùng một số cách thông dụng nhất để kiểm tra ổ cứng chạy theo chuẩn GPT hay MBR, tương ứng với nó là máy bạn dùng chuẩn UEFI hay Legacy.

1. Giới thiệu chung về UEFI, BIOS, GPT và MBR
- BIOS (Basic Input/Output System - hệ thống đầu vào/ra cơ bản) là một nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip firmware nằm trên main với nhiệm vụ là kiểm soát các tính năng cơ bản của máy tính như kết nối và chạy trình điều khiển cho các thiết bị ngoại vi (chuột, bàn phím, USB…), đọc thứ tự ổ cứng để khởi động các hệ điều hành, thay đổi thứ tự ổ đĩa khi khởi động hay theo dõi nhiệt độ, tốc độ quạt,... Mỗi dòng laptop lại có phím tắt vào BIOS khác nhau như F2 (Vaio, Acer, Lenovo, Dell, Toshiba, Asus), F1 (HP, Lenovo, Sony),...

- UEFI viết tắt của Unified Extensible Firmware Interface (Giao diện firmware mở rộng hợp nhất), đây là một chuẩn mới được phát triển để giải quyết những điểm yếu của BIOS đang tỏ ra dần lỗi thời.

So với BIOS chỉ xử lý ở mức 16 bit và địac chỉ hóa bộ nhớ là 1 MB thì UEFI có chức năng xử lý 32 bit và 64 bit, cho phép sử dụng nhiều RAM hơn để địa chỉ hóa xử lý nhiều công việc phức tạp. Bên cạnh đó, ở BIOS, MBR giới hạn 4 phân vùng cho mỗi ổ đĩa và kích thước đĩa có thể khởi động chỉ đạt 2.2 TB, trong khi UEFI dùng bảng phân vùng GUID và sử dụng Globally Unique ID để địa chỉ những phân vùng cũng như cho phép khởi động ổ cứng lên tới 9.4 Zb.

- MBR (Master Boot Record - bản ghi quản lý khởi động) là một boot sector đầu tiên của ổ đĩa, sector này có đứa boot loader được cài đặt trên hệ điều hành và các thông tin về phân vùng logical của ổ cứng. (Boot loader là một đoạn mã nhỏ để tải boot loader lớn hơn từ phân vùng khác trên ổ đĩa máy tính).

- GPT là một chuẩn mới hơn thay thế dần cho MBR bằng các tính năng, giao diện hiện đại hơn. GPT không bị giới hạn như MBR, nó có thể hoạt động trên các ổ cứng lớn hơn nhiều. Ngoài ram nó cũng cho phép không giới hạn phân vùng nên bạn không cần phải tạo phân vùng mở rộng. GPT gắn với UEFI, windows chỉ có thể khởi động từ GPT trên UEFI.

2. Các cách xem máy tính dùng UEFI hay BIOS, ổ cứng GPT hay MBR

Cách 1: Xem BIOS hay UEFI trong Disk Management

Cách này khá đơn giản và không cần dùng đến phần mềm bên thứ 3. Để xem máy tính có đang dùng chuẩn UEFI hay không, bạn thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Bạn chuột phải vào This PC >> Manage >> Disk Management.

- Bước 2: Chuột phải vào Disk 0 (ổ cứng chứa hệ điều hành) >> chọn Properties.

- Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn tab Volumes. Tại dòng Partition style bạn có thể xác định được chuẩn ổ cứng. Nếu là GUID Partition Table (GPT) thì tức là máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI. Còn nếu kết quả trả về như hình minh họa: Master Boot Record (MBR) thì máy bạn đang dùng chuẩn BIOS nhé. 

1(399)

Cách 2: Sử dụng lệnh msinfo32 trong hp thoại Run

Để kiểm tra máy bạn dùng UEFI hay BIOS bằng cách này, đầu tiên bạn mở hộp thoại Run (tổ hợp phím Windows + R) và gõ lệnh msinfo32 rồi Enter.

Cửa sổ System Information hiện lên, bạn có thể kéo xuống và tìm đến phần BIOS Mode để xem máy tính của mình đang chạy theo chuẩn nào. Trong trường hợp này bạn có thể thấy máy tính đang chạy theo chuẩn Legacy.

3(403)

Cách 3: Sử dụng lệnh list disk trong cửa sổ cmd

Cách này cũng vô cùng đơn giản, bạn cũng mở hộp thoại Run lên. Sau đó bạn gõ lệnh diskpart >> Enter. Cửa sổ Diskpart hiện lên, bạn gõ lệnh list disk >> Enter thì sẽ hiện thị danh sách tất cả các ổ cứng đang được kết nối với máy tính.

Lúc này bạn hãy quan sát cột Gpt. Nếu phía dưới chữ Gpt có dấu * thì tức là ổ cứng đó đang chạy theo chuẩn GPT tức là máy tính đang dùng UEFI. Còn trường hợp không có dấu * thì ổ cứng đó chuẩn MBR và máy tính bạn đang dùng BIOS.

4(349)

Cách 4: Sử dụng Windows Powershell trong Administrator

Cách này cũng rất nhanh nhưng chỉ áp dụng cho phiên bản Windows 10 version 1703 trở lên. Để xem ổ cứng chuẩn GPT hay MGR, bạn vào Administrator bằng cách gõ tổ hợp phím Windows + X >> chọn dòng Windows Powershell (Admin). Cửa sổ Administrator: Windows Powershell hiện lên, bạn gõ lệnh Get-Disk | ft -Auto và nhấn Enter.

Tại cột Partition Style bạn sẽ nhìn thấy chữ MBR hoặc GPT. Tương ứng với nó sẽ là chuẩn BIOS hay UEFI.

2(395)

 

Trên đây là bốn cách đơn giản và thông dụng nhất giúp bạn kiểm tra xem máy bạn đang dùng UEFI hay BIOS, ổ cứng chuẩn GPT hay MBR. Chúc các bạn thành công!

 

Tác giả bài viết: sưu tầm

 Từ khóa: tiến hành, vấn đề
Review Phim
Liên kết tài trợ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây