Tiền ảo, hệ lụy thật

Thứ năm - 20/05/2021 22:39 - Đã xem: 667
Vụ lừa 15.000 tỷ đồng của Modern và nhóm Ifan có mô hình không mới mẻ gì, nhưng đã khiến tiền ảo huy động được thành tiền thật. Các chuyên gia tài chính cảnh báo, chiêu thức lừa đảo sẽ ngày càng biến tướng tinh vi bởi lòng tham khó kiểm soát.
Tiền ảo, hệ lụy thật - ảnh minh họa
Tiền ảo, hệ lụy thật - ảnh minh họa

Thiếu kiến thức và lòng tham

Thực tế vụ việc “lừa đảo” đã diễn ra ra sao, thị trường và nhà đầu tư vẫn cần chờ kết luận điều tra tới đây từ Bộ Công an, khi Bộ đã chính thức khởi tố đường dây lừa đảo tiền ảo theo tố cáo của người dân. Tuy nhiên, vụ việc đã dấy lên hồi chuông cảnh báo và làm rúng động những nhà đầu tư tham gia các hoạt động tiền ảo - vốn bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm và nếu sử dụng làm phương tiện thanh toán có thể bị khởi tố hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015. Nó khiến nhiều người phải nhìn lại về sự hiểu biết pháp luật của bản thân.

Theo TS Đinh Thế Hiển, Chuyên gia kinh tế, trong số 32.000 nhà đầu tư tham gia đường dây tiền ảo theo tố cáo bị iFan lừa, và nhìn rộng ra trên thị trường hiện tại, kể từ khi bitcoin và các đồng tiền tương tự “làm mưa làm gió”, có thể thấy một điểm: Rất nhiều người đầu tư tiền ảo nhưng không biết bất kỳ nguyên lý căn bản nào về bản chất của sản phẩm tiền ảo, thậm chí không cần biết bất cứ nguyên lý nào của đầu tư tài chính. Thứ duy nhất khiến họ “ra tiền” là: Lợi nhuận kỳ vọng, hay đơn giản mà nói là lời hứa (cam kết) về lợi nhuận được trả khi tham gia góp vốn, đầu tư. Vị chuyên gia này cũng chỉ ra, điểm nguy hiểm là sản phẩm tiền ảo, tiền kỹ thuật số được mã hóa, tinh vi hơn mà cũng có biên độ mở rộng dễ dàng hơn, đa dạng hơn, nhiều kỹ thuật “nhồi”, đẩy để kích hoạt lòng tham của người mua hơn. Do đó, không chỉ có vụ iFan mà ông cho rằng trên thị trường, đã và đang còn nhiều người vướng vào những vụ tham gia đầu tư tiền ảo, đa cấp với mong muốn giàu nhanh, lãi lớn. Chỉ có điều có thể họ không/chưa dám nói, dám kiện và vụ việc chưa vỡ lở mà thôi.

“Mùi lừa đảo” nên xác định ra sao?

Nhìn ở trên diện rộng của thị trường, chuyên gia tư vấn đầu tư Phan Dũng Khánh cho rằng, “vụ việc iFan làm các NĐT tiền kỹ thuật số (hay còn gọi là tiền mã hóa) thiệt hại nặng nề, bao gồm những nhà đầu tư đã phối hợp các kỹ thuật tài chính từ chính thống đến lừa đảo như mô hình Ponzi, MLM (đa cấp tiền số) và lending (bán gói và NĐT không được cầm coin của chính mình, một hình thức đơn thuần lấy một phần tiền lời của chính NĐT đó một cách công khai và trả lại cho chính họ)”.

Chuyên gia cảnh báo, bên cạnh những “bơm thổi” kinh điển, các chủ sàn còn có nhiều chiêu trò mánh khóe khó nhận diện. Họ có thể đưa thêm ra các thông tin như sẽ mua lại với giá cao, hoạt động lại bình thường, đồng tiền được sử dụng cho thanh toán hàng hóa... khiến các NĐT lại lao vô mua những đồng coin giá thấp (nhưng đã bị họ mua gom trước khi tung tin) và lập lại một cú xả hàng. Ngoài ra còn có thể “bonus” (ưu đãi thêm) như kêu gọi NĐT nộp thêm tiền để có thể lấy coin ra sớm hơn người khác... và rồi vòng lặp cứ tiếp tục đến vô tận khi vẫn còn người bị lừa trong cơn hoảng loạn.

Tóm lại, thị trường tiền mã hóa không đơn thuần là một sân chơi tài chính - kỹ thuật số cao cấp, đòi hỏi NĐT cần có kiến thức nhất định, mà còn là nơi có thể biến tướng mọi loại hình kinh doanh nếu không có sự tham gia quản, siết chặt chẽ của cơ quan quản lý, ông Bùi Quang Tín, chuyên gia ngân hàng khẳng định.

Để nhận diện và “tránh xa” các đường dây lừa đảo, chuyên gia Phan Dũng Khánh kết luận: “Bất cứ khoản đầu tư nào hứa hẹn có lãi cao gấp 3 lần ngân hàng, đều có mùi lừa đảo”.

 

TRUNG NHẬT/ Nhân Dân điện tử
 Từ khóa: tài chính, tinh vi
Review Phim
Liên kết tài trợ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây